ถ้าพูดถึงมัฟฟินหลายคนคงนึกถึงขนมหวาน ประเภทหนึ่งที่มีหลายรสชาติให้เลือกทาน อาทิ บลูเบลอรี่ ช๊อคโกแลตและอื่นๆ วันนี้ผมมีวิธีที่จะรังสรรค์ให้ มัฟฟินที่คุณรู้จักเปลี่ยนไปและทำให้เหมาะเป็นมื้อเช้าที่จะเติมเต็มพลังให้่คุณ มัฟฟินที่จะแนะนำวันนี้คือมัฟฟินแฮม&ชีส รับรองว่าคุณต้องชอบแน่นอน ^^
สิ่งที่คุณต้องเตรียมมัฟฟินแฮมชีส
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
- แป้งข้าวโพด 75 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
- แฮมหั่นชิ้นเล็ก 240 มิลลิลิตร
- เชดดาร์ชีสขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
- ต้นหอมผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุมทาเนย (หรือรองพิมพ์กระดาษ)
วิธีและขั้นตอนการทำ มัฟฟินแฮมชีส
- ขั้นตอนแรกให้คุณร่อนแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด น้ำตาล ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือให้เข้ากันจากนั้นเตรียมไว้
- ขั้นตอนต่อมาตีผสมนมสด ไข่ไก่ และน้ำมันข้าวโพดจนเข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ใส่แฮม ชีส ต้นหอมผักชีซอย หรือผักอื่นๆที่คุณชอบ และกระเทียมซอย คนผสมจนเข้ากัน
- ตักส่วนผสมลงพิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้ ประมาณ ¾ ของพิมพ์อย่าใส่เยอะเกินไปเพราะจะทำให้ล้นออกพิมพ์ จากนั้นให้นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ รอเวลาประมาณ 20 นาที หรือจนหน้ามัฟฟินสุกกรอบเป็นสีน้ำตาล
- นำออกจากเตาอบ พักไว้สักครู่ให้มัฟฟินคลายความร้อน นำออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน เพียงแค่นี้คุณก็ได้อาหารเช้าง่ายๆ ทำเพียงไม่กี่ขั้นตอนทานแล้ว
คุณประโยชน์ที่คุณจะใด้จากเมนูนี้
-ชีสนั้นมีโปรตีนและแคลเซี่ยมสูงสามารถเสริมให้กระดูกของคุณแข็งแรงและชวยปองกัน โรคกระดูกพรุนได นอกจากนี้ ชีสยังเป็นอาหารที่มีประโยชนตอสุขภาพฟันเพราะมีนํ้าตาลในปริมาณตํ่า แต่มีโปรตีนในรูป ของแคลเซี่ยมที่ชวยเคลือบผิวฟันและปองกันฟันผุอีกด้วย